VÌ SAO BẠN SỬ DỤNG VẮC XIN MÀ BỆNH VẪN XẢY RA ?

Thứ ba - 17/12/2019 10:48
✅Trong chăn nuôi vắc xin để phòng bệnh là giải pháp tối ưu nhất, nhưng vấn đề đặt ra là sử dụng sao cho hiệu quả là một vấn đề chúng ta đáng quan tâm.
Vắc xin là một chế phẩm sinh học, được tạo ra từ chính những tác nhân gây bệnh, nhằm mục đích kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại mầm bệnh.
Trong cơ thể để giúp vắc xin có tác dụng phòng bệnh thì phải nhờ đến tế bào Lympho.
Tế bào lympho sinh ra trong tủy xương.
Một số ở lại tủy và phát triển thành tế bào lympho B, số khác đi đến tuyến ức và trở thành tế bào lympho T.
Hai loại tế bào này có vai trò khác nhau:
Tế bào lympho B - tạo ra kháng thể để tiêu diệt mầm bệnh, đồng thời cảnh báo các tế bào lympho T.
Tế bào lympho T - phá hủy các tế bào bị tổn thương trong cơ thể, đồng thời cảnh báo các bạch cầu khác và ghi nhớ thông tin của mầm bệnh.
Vì sao dùng vắc xin mà vẫn bị bệnh là do các lý do sau đây:
1. Sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể.
Khi sử dụng vắc xin(kháng nguyên) đưa vào cơ thể thì được tế bào lympho B phát hiện và tạo ra kháng thể đồng thời truyền tín hiệu cho tế bào lympho T để lưu giữ thông tin. Lần kế tiếp nếu mầm bệnh xâm nhập tế bào lympho T sẽ chỉ đạo để huy động kháng thể, thực bào đến để tiêu diệt mầm bệnh.

 
lym pho B T ivet
Tế bào lympho B                                   Tế bào lympho T

Trong trường hợp hệ miễn dịch bị rối loạn 
Khi thời tiết thay đổi, stress ... các tế bào miễn dịch không hoạt động hoặc hoạt động kém, cơ thể không đáp ứng được miễn dịch dẫn tới bệnh vẫn xảy ra khi dùng vắc xin. Hiện tượng phản ứng vắc xin cũng là hậu quả của cơ thể không đáp ứng được miễn dịch.
Giải pháp: Trước trong và sau khi sử dụng vắc xin 3 ngày nên dùng các sản phẩm để kích thích sự hoạt động của các tế bào lympho là cách tăng cường hiệu quả phòng bệnh của vắc xin, đồng thời là cách chống phản ứng vắc xin.
1171c9307812814cd803
TKS-Men tiêu hóa sống cao tỏi có tác dụng kích thích hệ miễn dịch do đó tăng cường hiệu quả của vắc xin

Trường hợp hệ miễn dịch bị quá tải thì cơ thể sẽ không đáp ứng được miễn dịch.
Ví dụ: Trường hợp ở bệnh Gumboro, nơi tạo ra kháng thể là túi fabricius đã bị tấn công, nên ta đưa vắc xin vào thì cơ thể không sản sinh được ra kháng thể và thậm chí bệnh sẽ bị nổ ra ngay sau khi dùng vắc xin nào đó.
Hoặc trường hợp cơ thể đang bị nhiễm trùng máu (E.coli bại huyết), cơ quan vận chuyển các tế bào lympho là máu đang bị tấn công nên việc tiếp nhận thông tin và tạo kháng thể không được thực hiện.
Do đó bệnh cũng đã xảy ra ngay sau khi dùng vắc xin.

 
ib thận ivet
Gà đang bị nhiễm trùng máu do E.coli dùng vắc xin IB thể thận đã bị nổ bệnh IB thể thận

Giải pháp: khi phát hiện vật nuôi bị bệnh thì nên điều trị khỏi hãy dùng vắc xin.
2. Vắc xin chưa đúng chủng
Một số trường hợp tiêm phòng vắc xin chưa đúng chủng lưu hành nên bệnh vẫn xảy ra đó là do không có miễn dịch chéo. 
Vi dụ: Vắc xin cúm có các chủng như H5N1 chủng Re5 và Re6. Nhưng chủng Re6 không miễn dịch chéo được cho H5N6 như chủng Re5.
Hoặc vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm, trong vắc xin không chứa đủ các chủng phòng bệnh vì lý do không thể tạo được vắc xin từ những chủng gây bệnh đó. Do đó khi tiêm phòng mà mầm bệnh xảy ra ở chủng chưa được tiêm phòng vắc xin thì bệnh vẫn xảy ra.
Một số hãng vắc xin sản xuất các chủng có khả năng bảo hộ chéo nhưng do sự kích thích hệ miễn dịch tạo ra lượng kháng thể không đủ để chống lại mầm bệnh.
Ví dụ: Vắc xin Gumboro nếu ta dùng vắc xin Gum B thì lượng kháng thể tạo ra sẽ không đủ để chống lại mầm bệnh là chủng độc lực cao hơn như chủng Gum A. Vậy nên phải dùng vắc xin Gum A để phòng bệnh Gumboro cho gà.
Vắc xin Niu cát sơn việc sử dụng các chủng như: Lasota, Clone 45 sẽ không đủ khả năng bảo hộ khi vật nuôi nhiễm chủng M. Để phòng bệnh hiệu quả ta sẽ sử dụng chủng Lasota để tạo miễn dịch cơ sở rồi dùng thêm chủng M để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.
3. Thời gian chủng ngừa
Khi sử dụng vắc xin thì hệ miễn dịch phải làm việc sau 7 ngày mới bắt đầu có kháng thể và sau 15 ngày mới có tác dụng bảo hộ.
Thời gian sử dụng vắc xin phải tùy thuộc vào dịch tễ của từng vùng, nếu chủng muộn quá bệnh có thể xảy ra trước khi chủng hoặc chủng xong vắc xin là bệnh cũng sẽ bị phát.
a8c4323a8de574bb2df4
Gan gà bị bệnh Marek

Các trường hợp đặc biệt: bệnh Marek phải chủng ngừa trong vòng 24h sau khi Gà nở thì hiệu quả phòng bệnh mới cao, còn sau 24h thì hiệu quả phòng bệnh chỉ đạt được 50 %.
36d4dd2d62f29bacc2e3
Sử dụng vắc xin viêm gan đã bị nổ bệnh viêm gan
Bệnh viêm gan vịt do vi rút thường xảy ra ở dưới 7 ngày tuổi nên việc tiêm phòng sẽ không đạt hiệu quả cao.
4. Tỷ lệ bảo hộ của vắc xin
Một loại vắc xin chỉ có tỷ lệ bảo hộ nhất định và không thể đạt 100 %.
5. Áp lực của mầm bệnh
Đối với những nơi, trạng trại mà áp lực mầm bệnh cao thì ta nên dùng nhắc lại vắc xin để kháng thể tạo ra nhiều hơn thì sẽ đủ để tiêu diệt mầm bệnh khi chúng xâm nhập.
6. Cách dùng vắc xin
Vắc xin được tiêm dưới da sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Các vắc xin được chế ở dạng nhũ dầu và số lượng cần tiêm lớn thì có thể tiêm bắp thịt.
Một số loại vắc xin dùng để nhỏ mắt, mũi, miệng, tiêm thì nên tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để dùng cho đúng.
Đặc biệt: Sử dụng vắc xin cầu trùng cần tuân thủ quy trình giữ lại phân gà khi dãn quây. Vấn đề này liên quan đến tập tính ăn lại phân của gà. Khi sử dụng vắc xin cầu trùng cần cho gà tiếp xúc với phân để chúng được ăn lại phân giúp cung cấp lại các kháng nguyên đã bị bải thải theo phân ra ngoài giúp tăng tác dụng của vắc xin phòng bệnh.
7. Bảo quản, vận chuyển
Việc bảo quản và vận chuyển vắc xin là vô cùng quan trọng.
Đối với các loại vắc xin chết thì có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C
Đối với các loại vắc xin sống thì có thể bảo quản ở nhiệt độ âm
Đặc biệt với một số loại khi vận chuyển xa cần bảo quản trong Nitơ lỏng để đảm bảo sự ổn định của vắc xin, giúp phát huy tối đa tác dụng.
Vi dụ: vắc xin phòng bệnh Marek cần bảo quàn trong Nitơ lỏng.
Chú ý: Khi dùng vắc xin để phòng bệnh cho vật nuôi kháng thể tạo ra chỉ có tác dụng đánh dấu, bắt giữ mầm bệnh còn để tiêu diệt mầm bệnh cần có các tế bào khác như thực bào. Do đó cần sử dụng thêm các sản phẩm để tăng cường thực bào.

 
z2172329330539 2e7bb03e82b3f36d275d13747e696ac6

Thực tế cho thấy, sử dụng TKS-Men tiêu hóa sống cao tỏi giúp vật nuôi khỏe mạnh, hạn chế hiện tượng phản ứng vắc xin, ít xảy xảy ra dịch bệnh khi đã được chủng ngừa vắc xin. Cơ chế này có được là do TKS-Men tiêu hóa sống cao tỏi với sự kết hợp của hệ vi sinh vật hữu ích và cao tỏi chứa hàm lượng Allicin cao sẽ tăng cường sự hoạt động của tế bảo lympho và thực bào, giúp cơ thể vật nuôi đáp ứng được miễn dịch khi đó sẽ tăng cường được hiệu quả của vắc xin, giúp hiệu quả phòng, trị bệnh tốt hơn.
Đặc biệt siêu phẩm TKS-Anti virus là sản phẩm có tác dụng khống chế mầm bệnh, kích thích cơ thể tăng khả năng đáp ứng miễn dịch tốt nhất hiện nay. Hãy tìm hiểu thêm tại đây: TKS-Anti virus
dat mua ngay
Chúc bà con chăn nuôi lãi cao !

 

Tác giả bài viết: Dova Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 39 trong 9 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây